Trường THPT Chuyên Nguyễn Thiện Thành đạt giải Nhất toàn đoàn cuộc thi sáng tạo khoa học dành cho học sinh phổ thông cấp tỉnh năm học 2019-2020.

khoa học kỹ thuật
Bà Nguyễn Thị Bạch Vân – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh; thầy Hà Thanh Duy, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành chụp ảnh lưu niệm với các em học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành

Nhằm góp phần khơi dậy niềm đam mê, hứng thú học tập và sự sáng tạo cho học sinh; tích cực đổi mới phương pháp dạy học, hình thành cho học sinh phương pháp học tập hiệu quả: Phương pháp tự học và tập nghiên cứu khoa học; bồi dưỡng cho học sinh năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, biết ứng dụng kiến thức đã học để giải những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống, trong những năm qua trường THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành luôn tích cực khuyến khích học sinh tham gia cuộc thi Sáng tạo KHKT của học sinh trung học. Trong năm 2019-2020, nhà trường đã tổ chức cuộc thi cấp trường vào tháng 11 và từ đó chọn ra những dự án sáng tạo để dự thi cấp tỉnh.

Cuộc thi cấp tỉnh diễn ra từ ngày 03/01/2020 đến ngày 06/01/2020 do Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh tổ chức tại địa điểm trường Thực hành sư phạm – Trường Đại học Trà Vinh với sự tham gia của gồm các lĩnh vực Khoa học xã hội và hành vi; Khoa học vật liệu; Tiếng Anh; Sinh học; Kĩ thuật môi trường; Khoa học thực vật; Y sinh; Khoa học sức khỏe; Cơ khí, Vật lí, Công nghệ, Rô-bốt năng lượng, vật lí, Tin học; Môi trường, Hóa học, Kĩ thuật môi trường với tổng cộng 160 dự án ở hai cấp THCS và THPT.

Trường THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành đã giành giải Nhất toàn đoàn của cuộc thi KHKT và 05 giải của từng dự án bao gồm 02 giải Nhất, 02 giải Nhì, 01 giải Ba. Hai giải Nhất thuộc về hai dự án Nâng cao nhận thức của học sinh THPT về tình hình biến đổi khí hậu ở Trà Vinh của hai em Nguyễn Nhi Ngọc và Tiêu Thị Diễm Thi; Thuốc diệt ốc bưu vàng từ cây thuốc cá của hai em Phương Kiều Phương và Dư Trung Hiếu. Hai giải Nhì thuộc về hai dự án: Tìm hiểu sự gắn kết của gia đình Việt trong các ngày nghỉ lễ hiện nay của hai em Trương Thị Hồng Mai và Du Hoàng Anh;  Nghiên cứu và chiết xuất thành phần hóa học quý của cây hoa ngũ vị của hai em Ngô Khánh Bình và Nguyễn Huỳnh Quốc Hy. Giải ba là dự án: Khảo sát thái độ của học sinh THPT dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm vùng kín của hai em Nguyễn Huỳnh Minh Ngọc và Huỳnh Gia Bảo Ngọc.

học sinh đạt giải khkt
Giáo viên hướng dẫn và các  em học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành chụp ảnh lưu niệm

Đạt được kết quả này này, bên cạnh sự khuyến khích, hỗ trợ của Ban giám hiệu nhà trường là sự nỗ lực cố gắng của các em học sinh và giáo viên hướng dẫn các dự án KHKT. Kết quả này sẽ là một sự khích lệ, đồng thời tiếp tục thắp lên ngọn lửa nghiên cứu khoa học, ứng dụng khoa học để giải quyết những vấn đề thực tiễn của các em học sinh nhà trường.

Võ Thanh Thúy