MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

TỪ TRƯỜNG THPT CHUYÊN TRÀ VINH ĐẾN THPT CHUYÊN NGUYỄN THIỆN THÀNH

Ngày nay, mọi quốc gia trên thế giới đều nhận thức được vai trò then chốt của giáo dục và đào tạo trong việc xây dựng chiến lược con người nhằm phát triển kinh tế – xã hội, củng cố an ninh quốc phòng, phát triển đất nước. Ở Việt Nam, giáo dục và đào tạo được xác định là quốc sách hàng đầu, là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, là điều kiện để phát huy nguồn lực con người. Đây là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó ngành giáo dục là lực lượng nòng cốt có vai trò quan trọng.

Nghị quyết 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đã nêu rõ mục tiêu tổng quát “Tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả giáo dục, đào tạo; đáp ứng ngày càng tốt hơn công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và nhu cầu học tập của nhân dân. Giáo dục con người Việt Nam phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân; yêu gia đình, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào; sống tốt và làm việc hiệu quả”. Nhận thức được sứ mệnh quan trọng cũng như vai trò đầu tàu trong giáo dục tỉnh, từ khi thành lập đến nay, trường trung học phổ thông chuyên Nguyễn Thiện Thành luôn tích cực vận động đào tạo con chữ và nhân cách cho những thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh nhà, cho đất nước.

Trường Trung học phổ thông chuyên Trà Vinh (nay là trường trung học phổ thông chuyên Nguyễn Thiện Thành) được thành lập theo Quyết định số 551/QĐ.UBT ngày 27/12/1992 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh, lúc bấy giờ trường được đặt trên địa bàn khóm 1, phường 1, thị xã Trà vinh. Đến năm 1996, trường THPT chuyên Trà Vinh được xây mới tại số 28 đường Quang Trung, phường 1, thị xã Trà Vinh. Nhà trường được nhận Huân chương Lao động hạng ba vào năm 2009. Đến năm 2010, Ủy ban Nhân dân Tỉnh và Sở Giáo dục & Đào tạo đã đầu tư xây dựng ngôi trường THPT chuyên Trà Vinh mới tại ấp Long Bình, phường 4, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Đặc biệt, phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã vận động công ty Him Lam xây tặng dãy nhà học chính khang trang, được chính thức đưa vào sử dụng ngày 28 tháng 8 năm 2010. Tháng 4/2014 Trường THPT chuyên Trà Vinh vinh dự đổi tên thành Trường trung học phổ thông chuyên Nguyễn Thiện Thành.

Trong năm học 2018 – 2019, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường gồm có 82 người, gồm 01 hiệu trưởng và 03 phó hiệu trưởng, 08 nhân viên và 70 giáo viên. Hiện nay, nhà trường có 32 thạc sĩ (chiếm 43%) trong đó có 03 GV đang nghiên cứu sinh tiến sĩ; 8 giáo viên đang học Cao học. Trường có một Chi bộ Đảng gồm 40 đảng viên, trong đó có 38 đảng viên chính thức; có 2 tổ chức đoàn thể làtổ chức Công đoàn gồm 82 công đoàn viên và  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của trường gồm 28 chi đoàn với 791 ĐV (450 nữ, 30 dân tộc, 05 đảng viên). Tổng số lớp của trường là 27 với 818 học sinh, trong đó khối 10 có 9 lớp với 274 HS, khối 11 có 9 lớp với 274 HS, khối 12 có 9 lớp với 270 HS.

Trường THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành là ngôi trường dẫn đầu tỉnh Trà Vinh về thành tích học tập và rèn luyện. Tính từ năm học 2011-2012 đến năm học 2018-2019, có 100% học sinh trường xếp loại hạnh kiểm Khá – Tốt, có hơn 97% học sinh xếp loại học lực Khá – Giỏi. Về chất lượng học sinh thi đỗ vào các trường Đại học, nhà trường luôn dẫn đầu cả tỉnh về tỉ lệ học sinh đỗ nguyện vọng một, từ năm 2011 đến nay luôn trên 90%, trong đó năm 2017-2018 là 99,09%, năm 2018 – 2019 là 100%. Một trong những mũi nhọn của trường là công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, từ năm 2011 đến nay, trường có 678 học sinh đạt giải trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh, có 43 học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia và nhiều huy chương trong các kì thi học sinh giỏi cấp Khu vực. Đặc biệt, những năm gần đây, công tác hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học được nhà trường đẩy mạnh. Hàng năm, trường đều có nhiều dự án đạt giải trong kì thi Nghiên cứu khoa học kĩ thuật cấp tỉnh, đều có dự án tham gia kì thi Nghiên cứu khoa học kĩ thuật cấp quốc gia. Trong đó nổi bật là các đề tài đạt giải cao như Giấy thần kỳ, Trà dược trị sỏi thận,… và nhiều dự án khác.

Có được những thành tích trên là nhờ sự quan tâm sâu sát của các cấp lãnh đạo. Đặc biệt, lãnh đạo nhà trường quan tâm đến quản lý đổi mới phương pháp dạy học, sử dụng thiết bị dạy học theo yêu cầu đổi mới giáo dục THPT. Đổi mới phương pháp dạy học và sử dụng thiết bị dạy học nhằm tích hợp các phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giờ dạy, khắc phục lối dạy một chiều sang phương pháp dạy học tích cực. Học sinh biết phát huy tính tích cực trong học tập, khả năng vận dụng kiến thức, khả năng thích ứng với cuộc sống. Quá trình học là quá trình kiến tạo, tổ chức hoạt động nhận thức cho học sinh. Thực hiện phương pháp giáo dục và dạy học tiên tiến với sự hỗ trợ tối ưu của trang thiết bị hiện đại. Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và đào tạo phù hợp với mô hình đào tạo chất lượng cao; bố trí sắp xếp thời khóa biểu hợp lý đảm bảo thời lượng cho các buổi học, tiết học tự chọn, nâng cao ngoại khóa chuyên đề. Tổ chức bán trú hai buổi với chương trình nâng cao; tổ chức học theo phòng bộ môn, học trên mạng; chỉ đạo khai thác và sử dụng có hiệu quả trang thiết bị phòng thí nghiệm, thực hành; tổ chức các câu lạc bộ năng khiếu cho học sinh (văn hóa, nghệ thuật, thể thao …)

Trường tổ chức các hoạt động giáo dục một cách toàn diện. Thực hiện các kế hoạch: chương trình hướng dẫn nhiệm vụ năm học, các ngày kỉ niệm, ngày lễ lớn trong năm, sinh hoạt chủ đề,…; tăng cường các hoạt động Đoàn – Đội – Câu lạc bộ năng khiếu; Tăng cường các hoạt động giao lưu bằng nhiều hình thức như: Thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ, thi vẽ tranh, thi hùng biện, thi học sinh thanh lịch…với các trường bạn, các trường trong khu vực và quốc tế; tăng cường hoạt động của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, các tổ chức xã hội, giao lưu các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao.

Trường không chỉ chú trọng tổ chức dạy học sinh theo chuyên môn sâu mà còn quan tâm đến phát triển các phòng trào Đoàn – Đội để góp phần phát huy hết năng lực của học sinh. Tiêu biểu như các cuộc thi: Sáng tạo khoa học kĩ thuật, cuộc thi viết thư hải đảo,… Đất nước đang không ngừng phát triển và vươn mình ra thế giới. Kinh tế phát triển và chất lượng đời sống của người dân thì ngày càng được nâng cao, xã hội cũng văn minh hơn trước thì nhà trường cần phải có vai trò quan trọng hơn trong việc phát triển sự nghiệp phát triển chung của đất nước. Chính vì điều ấy, là một học sinh của trường THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành, chúng ta cần phải nỗ lực học tập, đồng thời hãy luôn tôn trọng, biết ơn, và thêm yêu thương mái trường này.

CHI ĐOÀN 12C