Trường THPT Chuyên Nguyễn Thiện Thành: chiến lược phát triển và mô hình đào tạo trong xu thế toàn cầu hóa giáo dục

Trường THPT Chuyên Nguyễn Thiện Thành

Địa chỉ: Ấp Long Bình B, Phường IV, Thành phố Trà Vinh

Email: c3chuyen@sgdtravinh.edu.vn     Tel: 02943.853820

I. CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN NHÀ TRƯỜNG:

Ngày 27 tháng 12 năm 1992 Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh ban hành Quyết định số 551/QĐ-UBT về việc thành lập trường THPT chuyên Trà Vinh, kể từ ngày 27 tháng 12 năm 1992, trường trung học phổ thông (THPT) chuyên Trà Vinh tổ chức hoạt động theo Quy chế Tổ chức hoạt động của trường THPT chuyên, ban hành kèm theo Quyết định số 82/2008/QĐ-BGDĐT ngày 31/12/2008 của Bộ trưởng Bộ GDĐT va Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư  số 12/2011/TT – BGDĐT ngày 28/3 /2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường THPT chuyên Trà Vinh tự hào là ngôi trường Khai sáng tài năng của mảnh đất Trà Vinh anh hùng. Ra đời trong công cuộc đổi mới nền giáo dục Việt Nam, 27 năm vừa qua trường THPT chuyên Trà Vinh đang đi trên chặng đường đầu tiên đầy thử thách khó khăn nhưng cũng có rất nhiều thuận lợi. Những kết quả mà nhà trường đã đạt được đã chứng minh điều đó. Nhà trường đang từng bước phát triển bền vững và ngày càng trưởng thành, đã đang và sẽ trở thành một ngôi trường có chất lượng giáo dục tốt, một địa chỉ tin cậy của quý phụ huynh và các em học sinh.

Kế hoạch chiến lược phát triển nhà trường đoạn 2015 – 2020 xác định rõ mục tiêu chiến lược và các giải pháp chủ yếu trong quá trình vận động và phát triển của nhà trường. Đó là cơ sở quan trọng cho các quyết sách của Hội đồng nhà trường và hoạt động của Ban Giám hiệu cũng như toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh nhà trường để thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về đổi mới giáo dục phổ thông, cùng với các trường THPT của tỉnh Trà Vinh, xây dựng ngành giáo dục Tỉnh nhà từng bước đi lên, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, hội nhập với các nước khu vực Đông Nam Á cũng như thế giới.

Trường THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành cho đến nay đã tạo được sự tín nhiệm của học sinh và phụ huynh học sinh trong Tỉnh và các trường Chuyên trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; đội ngũ cán bộ, giáo viên trẻ, được đào tạo cơ bản, có năng lực chuyên môn và kỹ năng sự phạm khá, tốt. Tuy nhiên, trong bối cảnh phát triển của đất nước, của nền kinh tế tri thức, sự kỳ vọng của phụ huynh và học sinh, Ban Giám hiệu và Hội đồng Sư phạm nhà trường đã xác định:

1. Sứ mệnh:

– Tạo dựng được môi trường học tập về nề nếp, kỷ cương có chất lượng giáo dục cao, để mỗi học sinh đều có cơ hội phát triển tài năng và tư duy sáng tạo.

– Đào tạo học sinh có tư chất thông minh, đạt kết quả xuất sắc trong học tập, nhằm phát triển năng khiếu về các môn học chuyên trên cơ sở đảm bảo giáo dục toàn diện về đạo đức, học lực và sức khỏe để tạo nguồn tiếp tục đào tạo thành nhân tài, phục vụ sự nghiệp phát triển tỉnh Trà Vinh và đất nước.

2. Tầm nhìn:

– HS trường THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành sẽ trở thành những cá nhân có tư duy độc lập, tham gia tích cực vào học tập suốt đời và giải quyết vấn đề, hướng tới năng lực sử dụng công nghệ nhằm nâng cao lợi ích bản thân và lợi ích quốc gia.

– Là một trong những trường hàng đầu của Tỉnh mà học sinh sẽ lựa chọn để học tập và rèn luyện, nơi giáo viên và học sinh luôn có khát vọng vươn tới xuất sắc.

3. Hệ giá trị:

  • Sự tôn trọng;
  • Sự trung thực;
  • Sự lắng nghe;
  • Tính kỷ luật;
  • Tinh thần hợp tác;
  • Khát vọng vươn lên.

II. MÔ HÌNH ĐÀO TẠO:

1. Mục tiêu:

– Xây dựng nhà trường có uy tín về chất lượng giáo dục, là mô hình giáo dục hiện đại, tiên tiến phù hợp với xu thế phát triển của đất nước và thời đại.

– Học sinh vào lớp 10 phải trải qua kỳ thi tuyển do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Lớp 10 có các hệ chuyên: Toán, Tin, Lý, Hoá, Sinh, Ngữ văn, Sử, Địa, Anh văn.

– Các HS này phải học toàn diện và đạt yêu cầu khá giỏi ở tất cả các môn học trên cơ sở đó đầu tư học môn chuyên để dự thi học sinh giỏi Quốc gia.

– Sau ba năm học, đa số các em đều vào các trường Đại học mà mình ưa thích, một số HS được đi học nước ngoài.

2. Phương pháp đào tạo:

* Phương châm hành động: “CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC LÀ DANH DỰ CỦA NHÀ TRƯỜNG”

2.1 Giáo viên tập trung trí tuệ gieo mầm sáng tạo cho học sinh, thông qua:

– Đổi mới phương pháp dạy, lấy học sinh làm trung tâm; kích thích lòng say mê, ham học hỏi, tư duy độc lập của học sinh; sáng tạo nhiều hình thức dạy học độc đáo như tổ chức câu lạc bộ năng khiếu các môn học;

– Hướng dẫn cho học sinh làm thí nghiệm, thực hành với các thiết bị hiện đại;

– Áp dụng nhiều biện pháp quản lý dạy học như: thanh tra dự giờ, thăm lớp; lấy ý kiến của phụ huynh học sinh, Đoàn Thanh niên, chuyên gia để nâng cao chất lượng giảng dạy; kiểm tra thường xuyên, động viên kịp thời, đánh giá đúng năng lực của học sinh.

2.2 Nhà trường tập trung nguồn lực gieo mầm ước mơ cho học sinh:

Đặc biệt quan tâm giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, thông qua các bài học, đặc biệt ở các môn Giáo dục Công dân, Ngữ văn, Lịch sử, … Các bài giảng có nội dung giáo dục về truyền thống cách mạng, dân tộc, lý tưởng, tình yêu thương gia đình, bè bạn, yêu quê hương đất nước.

2.3 Nhà trường chủ động xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với Gia đình – Xã hội để giáo dục học sinh.

Vị trí của Cha mẹ học sinh và Ban đại diện cha mẹ học sinh được nhà trường coi trọng trong quá trình giáo dục học sinh.

                                                                                                      BAN GIÁM HIỆU