Tập huấn chuyên đề “Hoạt động trải nghiệm STEM và nghiên cứu khoa học kỹ thuật”

stem và nghiên cứu khoa học kỹ thuật

Thực hiện Biên bản ghi nhớ về việc Hợp tác hướng nghiệp, tuyển sinh – đào tạo – nghiên cứu khoa học giữa Trường Đại học Sư phạm kĩ thuật Thành phố Hồ Chí Minh với trường THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành. Ngày 04 tháng 11 năm 2023 vừa qua, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh đến tập huấn và hỗ trợ thành lập câu lạc bộ STEM – sáng tạo kỹ thuật tại trường THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành. Tham dự buổi tập huấn, về phía trường Đại học Sư phạm kĩ thuật Thành phố Hồ Chí Minh có TS.Trần Thanh Thưởng – Trưởng phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên, Ths. Đoàn Tất Linh – Giảng viên Khoa cơ khí – chế tạo máy. Về phía trường THPT chuyên Nguyễn Thành có thầy Nguyễn Quốc Phong – Hiệu trưởng trường, cùng gần 30 giáo viên và 50 em học sinh của trường.

trình bày giới thiệu stem và nghiên cứu khoa học kỹ thuật
(Quý thầy cô và HS của trường tham dự buổi tập huấn)

Trong buổi tập huấn, thầy cô và HS của trường đã được chia sẻ của TS. Trần Thanh Thưởng và Ths. Đoàn Tất Linh về các bước cơ bản để lập trình điều khiển các mô hình tự động hóa như tìm hiểu nguyên lí cơ bản và cách sử dụng cảm biến, lắp mạch điện và lập trình điều khiển thiết bị tự động. Bên cạnh đó, hai thầy đã chia sẻ kinh nghiệm trình bày nội dung cho cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng Khởi nghiệp” được đầy đủ, đúng trọng tâm, …

trình bày giới thiệu stem và nghiên cứu khoa học
(T.S Trần Thanh Thưởng – Trưởng phòng TS&CTSV trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh trình bày các nội dung)

Trong buổi tập huấn, các em HS được trải nghiệm với các thí nghiệm, các mô hình Robot được hai thầy đem đến buổi tập huấn.

hoạt động stem và nghiên cứu khoa học
(HS trường THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành trải nghiệm với các thí nghiệm,
các mô hình Robot)

Bên cạnh đó, quý thầy cô và các em học sinh được tham gia thực hành theo nhóm các nội dung hai thầy đã chia sẻ.

học sinh say mê thích thú với nghiên cứu khoa học
(GV và HS của trường thực hành với các thiết bị hỗ trợ NCKHKT)

Các thầy cô và HS vô cùng hào hứng, sôi nổi với các hoạt động. Hi vọng với những kiến thức thu được trong buổi tập huấn hôm nay sẽ giúp quý thầy cô và các em HS của trường hiểu rõ hơn cách vận dụng giáo dục STEM ở công tác NCKHKT và ứng dụng  hiệu quả trong  năm học mới 2023-2024.

Thanh Nguyên